การพัฒนาแบบฝึกทักษะเรื่อง อาหารพื้นเมือง รายวิชาคหกรรม สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

03/02/2017 เข้าชมแล้ว : 6208
Last Modified : 16/08/2017

2
การพัฒนาแบบฝึกทักษะเรื่อง อาหารพื้นเมือง   รายวิชาคหกรรม สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
(Download แบบฝึกทักษะเรื่อง อาหารพื้นเมือง   รายวิชาคหกรรม สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เล่ม 1 ที่นี้.. kroo-j)

ชื่อเรื่อง             การพัฒนาแบบฝึกทักษะ  เรื่อง อาหารพื้นเมือง  รายวิชาคหกรรม  สำหรับนักเรียน

ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

ผู้ศึกษา             นางสาวปรัศนีย์  สุวรรณสังข์   ตำแหน่ง  ครู   วิทยฐานะ ครูชำนาญการ

สถานศึกษา      โรงเรียนเมืองสมเด็จ  อำเภอสมเด็จ  จังหวัดกาฬสินธุ์  สังกัดองค์การบริหาร

ส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อหาประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะ หาดัชนีประสิทธิผล  เปรียบเทียบคะแนนก่อนเรียนและหลังเรียน  และศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน
ที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยแบบฝึกทักษะ เรื่อง อาหารพื้นเมือง รายวิชาคหกรรม   สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนโรงเรียนเมืองสมเด็จ  อำเภอสมเด็จ  จังหวัดกาฬสินธุ์ ภาคเรียนที่ 2  ปีการศึกษา 2559 จำนวน 35 คน โดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่ายด้วยการจับสลากรายชื่อห้องเรียน  เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ (1) แบบฝึกทักษะ 10 เล่ม  เวลาเรียน 20 ชั่วโมง
(2) แบบทดสอบย่อย 11 ฉบับ รวม 100 ข้อ มีความเชื่อมั่นตั้งแต่ 0.83-0.86 และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจำนวน 40 ข้อ มีความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.89 (3) แบบสอบถามความพึงพอใจ
20 ข้อ มีความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.97 และ (4) แผนการจัดการเรียนรู้ 10 แผน (ไม่รวมแผนปฐมนิเทศ) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย  ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ
การทดสอบด้วยค่า t (Dependent  samples)  ปรากฏผลการศึกษา ดังนี้

1. แบบฝึกทักษะ เรื่อง อาหารพื้นเมือง รายวิชาคหกรรม  มีประสิทธิภาพรวมเฉลี่ยเท่ากับ 85.94/84.21 สูงกว่าเกณฑ์ 80/80 โดยแต่ละเล่มมีประสิทธิภาพตั้งแต่ 80.84-88.52
  2. แบบฝึกทักษะ เรื่อง อาหารพื้นเมือง รายวิชาคหกรรม  มีค่าดัชนีประสิทธิผลรวมเฉลี่ยเท่ากับ  0.7403  แสดงว่า นักเรียนมีความก้าวหน้าในการเรียนรู้เพิ่มขึ้น  คิดเป็นร้อยละ 74.03
  3. นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์หลังการเรียนด้วยแบบฝึกทักษะ เรื่อง อาหารพื้นเมือง มากกว่าก่อนเรียน  อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
  4. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยแบบฝึกทักษะ
    โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด รายข้อที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ นักเรียนมีเจตคติทางการเรียนที่ดีจากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยแบบฝึกทักษะ เรื่อง อาหารพื้นเมือง  รองลงมา คือ แบบฝึกทักษะ
    ช่วยแก้ปัญหาการเรียนไม่ทันเพื่อนได้ดี